Hơn 5 năm, chúng tôi giúp các công ty đạt được các mục  công nghệ và thương hiệu của họ. 

Gallery

Liên hệ

39B Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

info@vtisc.com

+84 3547 2829

Kinh nghiệm

Tương lai của phát triển API doanh nghiệp

API thường được cho là giữ chìa khóa cho trải nghiệm web trực quan. Nhưng việc xây dựng các API chưa bao giờ là một bước đi khó khăn đối với bất kỳ công ty phát triển phần mềm nào, đặc biệt là với sự phát triển của web và các kỳ vọng về UX. Đây là lý do tại sao công nghệ mới để xây dựng API có khả năng nhận được sự chú ý lớn từ tất cả các góc. Không có gì lạ, GraphQL kể từ khi xuất hiện tiếp tục trở nên phổ biến trong giới phát triển. Ngôn ngữ này được Facebook phát triển vào năm 2012 và phát hành cho công chúng vào năm 2015 đã nhanh chóng được áp dụng bởi một loạt các thương hiệu lớn như Netflix, Walmart, Spotify, Github và một số hãng khác.

Từ lâu, chúng tôi đã ngừng sử dụng SOAP và chuyển sang REST để phát triển API. Rõ ràng, REST được hình thành như một sự lựa chọn linh hoạt hơn cho các nhà phát triển. Đó cũng là một thực tế không thể phủ nhận rằng REST đã hoạt động rất tốt trong một thời gian. Nhưng kể từ khi web tiếp tục trở nên phức tạp hơn, các API trở nên khắt khe hơn và yêu cầu một số thay đổi quan trọng. Đây là lúc REST trở thành vấn đề đối với việc phát triển API. Sau đây, chúng ta hãy xem xét nhanh các vấn đề với REST.

  • Multitude of EndpointsMỗi và mọi tài nguyên trong REST đều có một điểm cuối. Vì vậy, để xây dựng một ứng dụng, các nhà phát triển không có lựa chọn nào khác ngoài việc đưa ra vô số điểm cuối đại diện cho một số lượng tài nguyên tương tự. Vì vậy, mọi yêu cầu cần phải được tuân theo với một điểm cuối cụ thể và các tham số của nó. Điều này thực sự đòi hỏi rất nhiều thời gian để xây dựng một ứng dụng phức tạp với vô số tài nguyên.

  • Thông tin Over-Fetching hay Under-Fetching  :Các API REST cũng được cho là tìm nạp nhiều thông tin hơn yêu cầu hoặc trong một số trường hợp, ít thông tin hơn những gì được yêu cầu. Theo nhiều dịch vụ phát triển API, thông tin tìm nạp quá mức hoặc tìm nạp dưới mức này là một vấn đề thường xuyên xảy ra với API REST. Vì vấn đề này, một nhà phát triển có thể cần phải làm việc với toàn bộ dự án chỉ vì một thông tin nhỏ.
  • Multiple Versions: Các API REST thường đi kèm với một số phiên bản khi chúng phát triển. Với GraphQL, bạn không gặp phải vấn đề về lập phiên bản này vì các nhà phát triển có thể dễ dàng thêm các loại mới và thay thế các loại cũ hơn để làm cho các API phát triển. Thay vì tạo các phiên bản riêng biệt với GraphQL, bạn chỉ cần viết mã mới để kết hợp các thay đổi.

Biết sự phức tạp của phát triển GraphQL trước khi bán phá giá REST

Có một lợi thế thực sự rõ ràng của việc sử dụng GraphQL thay vì REST và vì vậy không thể mong đợi rằng bất kỳ ai cũng rời bỏ REST và chọn GraphQL một cách mù quáng. Nhưng rõ ràng, có những ưu điểm nhất định của ngôn ngữ phát triển API này đáng được quan tâm. Theo nhiều chuyên gia, GraphQL thực sự đã tác động đáng kể đến tính nhất quán và khả năng dự đoán của một ứng dụng. Nó cũng có thể có tác động lớn đến việc định giá và phân tích API.

Thực hiện GraphQL

Bây giờ, chúng ta hãy dành một vài dòng hướng dẫn về việc triển khai GraphQL để phát triển API. Nếu bạn muốn chọn một nền tảng lý tưởng để triển khai API GraphQL, NodeJS được coi là môi trường lý tưởng chỉ vì GraphQL chủ yếu được lên ý tưởng để phát triển ứng dụng web.

Một khía cạnh khác mà các nhà phát triển cần hiểu là việc triển khai API GraphQL phụ thuộc rất nhiều vào các lược đồ và trình phân giải. GraphQL cũng không cần bất kỳ ứng dụng khách nào vì yêu cầu GraphQL chủ yếu là một yêu cầu POST HTTP thông thường. Mặc dù việc xây dựng các yêu cầu với GraphQL có thể rất dễ dàng, nhưng việc triển khai bộ nhớ đệm cần phải được quan tâm để đảm bảo trải nghiệm người dùng tối ưu. Bạn có thể xem xét các thư viện bộ nhớ đệm ứng dụng khách như Apollo và Relay Modern cung cấp khả năng lưu vào bộ nhớ đệm ứng dụng khách sẵn có.

Khi nào bạn không nên sử dụng GraphQL?

Mặc dù có tất cả những ưu điểm mà chúng tôi đã đề cập cho đến nay, GraphQL có thể không phải là một giải pháp cho tất cả các dự án phát triển API. Bạn cũng cần ghi nhớ giới hạn của ngôn ngữ này. Để xây dựng các API đơn giản, GraphQL có thể chứng minh là không liên quan. Ngoài ra, đối với các API sẽ không được công khai, GraphQL có thể không phải là ngôn ngữ phù hợp. GraphQL cũng có thể không phù hợp với các dự án API ít có khả năng phát triển và thay đổi với các tính năng và nâng cấp mới. Cuối cùng, ngôn ngữ phát triển API mới và đầy hứa hẹn này hầu như sẽ phù hợp với nhu cầu phát triển API động.

Phần kết luận

GraphQL đã nổi lên như một giao thức và ngôn ngữ truy vấn đầy hứa hẹn để phát triển API web. Hoạt động chủ yếu như một lớp trừu tượng và trình tổng hợp thông tin có thể tăng tốc quá trình phát triển trong khi giảm nhu cầu bảo trì. Đây chính là lý do tại sao các nhà phát triển trên các ứng dụng web lớn lại ưa thích GraphQL.

Author

admin

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *