Hơn 5 năm, chúng tôi giúp các công ty đạt được các mục  công nghệ và thương hiệu của họ. 

Gallery

Liên hệ

39B Trường Sơn, Phường 4, Quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh

info@vtisc.com

+84 3547 2829

Kinh nghiệm Tin tức

Giải quyết những thay đổi của ngành bán lẻ

1. COVID-19 đã thay đổi môi trường bên ngoài của ngành bán lẻ như thế nào

Những thay đổi trong môi trường bên ngoài xung quanh ngành bán lẻ đã làm thay đổi rất nhiều sự thông thái thông thường và chỉ có thể tạo ra một cấu trúc và hoàn cảnh mới (một “điều bình thường mới”), sẽ có nhiều tác động đến chính trị, kinh tế và lối sống của chúng ta, bao gồm công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ chúng. Sau khi chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp, cơ sở kinh doanh bán lẻ thiết yếu xử lý thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày đã nhận được yêu cầu tiếp tục kinh doanh từ chính phủ, nhưng nhiều loại hình kinh doanh bán lẻ khác đã buộc phải đóng cửa. Những tác động lên nền kinh tế đã đủ khó đến mức một số người nói rằng sẽ mất khoảng hai năm để phục hồi. Đặc biệt, ngành bán lẻ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi chính phủ yêu cầu người dân tự kiểm dịch, điều này đã hạn chế rất nhiều dịch vụ gặp mặt trực tiếp tại các cửa hàng. Lối sống của chúng ta với tư cách là người tiêu dùng cũng buộc phải thay đổi đáng kể. Việc ở nhà và không ra ngoài cửa hàng đã khiến cho việc mua hàng trực tuyến trở nên phổ biến đối với những người chưa sử dụng nó trước đây. Và do sự thay đổi trong cách thức làm việc dẫn đến việc mọi người bị buộc phải làm việc từ xa tại nhà, cuộc sống qua các kênh trực tuyến đã trở nên bình thường. Công nghệ kỹ thuật số hỗ trợ lối sống trực tuyến đã phổ biến một thời gian, nhưng sự lây lan của nó đã tăng nhanh kể từ khi đại dịch bùng phát.

2. Tác động đến ngành bán lẻ của những thay đổi mạnh mẽ của môi trường bên ngoài

Những thay đổi mạnh mẽ của môi trường bên ngoài do COVID-19 gây ra đã có nhiều tác động khác nhau đến hoạt động kinh doanh của ngành bán lẻ. Cuộc khủng hoảng đã tạo ra sự tương phản rõ rệt về hiệu quả kinh doanh giữa các loại hình hoạt động kinh doanh.

Do chính phủ yêu cầu liên tục kinh doanh thiết yếu, các doanh nghiệp bán lẻ xử lý thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày như siêu thị, cửa hàng thuốc và cửa hàng tiện lợi (không bao gồm các cửa hàng nằm trong khu văn phòng) vẫn trong tình trạng tốt khi người tiêu dùng xếp hàng dài chờ đợi tại máy tính tiền để mua sản phẩm, nhiều sản phẩm thậm chí đã bán hết. Mặt khác, các nhà bán lẻ hàng hóa mua sắm và các mặt hàng xa xỉ bị coi là không cần thiết, chẳng hạn như quần áo và thiết bị gia dụng, đã đình trệ.

Tiếp theo, chúng tôi muốn tập trung vào những thay đổi trong quy trình kinh doanh của ngành bán lẻ bị ảnh hưởng đặc biệt bởi COVID-19. Trong các doanh nghiệp bán lẻ xử lý thực phẩm và nhu yếu phẩm hàng ngày, một số ví dụ về hành động nhanh chóng được thực hiện bao gồm việc áp dụng các miếng dán sàn để chỉ ra các vị trí cách xa xã hội thích hợp cho khách hàng đang đợi trong hàng trả phòng. Rèm vinyl cũng được lắp đặt tại các quầy tính tiền, một phần để bảo vệ nhân viên. Ngoài ra, các hành động như khử trùng xe đẩy hàng và đóng gói sản phẩm riêng lẻ để ngăn ngừa nhiễm trùng giọt đã được thêm vào thói quen hàng ngày để đáp ứng nhu cầu an toàn của khách hàng, điều này đã làm nhân viên thêm mệt mỏi. Một số cố gắng lôi kéo khách hàng sử dụng thương mại điện tử (EC) bằng cách đặt hàng trực tuyến để nhận hàng tại cửa hàng. Mục đích là để phân tán lượt ghé thăm của khách hàng tại cửa hàng, nhưng năng lực của hệ thống đặt hàng trước quá nhỏ để đạt được kết quả như mong đợi.

Trụ sở chính của công ty, trong khi đó, buộc phải hành động khẩn cấp để đạt được sự liên tục trong kinh doanh trong khi ứng phó với sự thay đổi đột ngột đến các cơ sở làm việc ở xa. Họ phải thực hiện những thay đổi như cấp quyền cho nhân viên của mình để cho phép họ sử dụng máy tính cá nhân của công ty tại nhà, và sắp xếp các tài liệu giấy tờ được mang ra khỏi cơ sở công ty. Một ví dụ khác là hệ thống luân chuyển mà họ tạo ra cho nhân viên. Một đặc điểm của kinh doanh bán lẻ là khi các mặt tiền cửa hàng hoạt động hết công suất, các trụ sở hỗ trợ họ cũng không thể ngừng hoạt động, vì vậy họ buộc phải thực hiện những thay đổi lớn trong phương pháp làm việc thông thường của mình. Ngoài ra, do không thể nhận được nguồn cung cấp sản phẩm ổn định từ các đối tác kinh doanh, các cửa hàng phải đưa ra các hoạt động mới để giải quyết vấn đề tồn kho, chẳng hạn như giới hạn số lượng mua cho mỗi khách hàng đối với một số sản phẩm nhất định.

Bằng cách này, các quy trình kinh doanh trong tất cả các lĩnh vực của ngành bán lẻ đã cảm nhận được tác động và đã thực hiện các biện pháp đối phó này trong vài tháng nay.

3. Các xu hướng có thể có trong tương lai trong ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ sẽ hướng tới mục tiêu nào bây giờ khi ứng phó với những thay đổi về môi trường này?

Đầu tiên, ngành bán lẻ sẽ được yêu cầu phải có hành động liên tục để đáp ứng với những thay đổi trong hành vi của người tiêu dùng và “các mô hình hành vi mới” được chính phủ ủng hộ liên quan đến các tương tác xa rời xã hội và không tiếp xúc. Vai trò mới đang nổi lên của các cửa hàng thực được dự đoán là sẽ liên quan đến việc tích hợp vào quy trình mua hàng trực tuyến khi xu hướng hướng tới mô hình trực tuyến-hợp nhất-ngoại tuyến (OMO) tiếp tục.

Đối với hoạt động của cửa hàng, điều quan trọng là tạo ra một môi trường an toàn, không chỉ cho khách hàng mà còn cho nhân viên, để họ có thể làm việc mà không phải lo lắng quá mức. Với sự tiến bộ trong việc cung cấp dịch vụ không tiếp xúc và đạt được sự khác biệt trong xã hội, các cửa hàng sẽ phải đưa ra cách bố trí hoàn toàn mới và hoạt động của cửa hàng hỗ trợ các mô hình hành vi mới, mà cuối cùng sẽ là yếu tố tạo nên sự khác biệt cho các cửa hàng. Đáp ứng hiệu quả những kỳ vọng của người tiêu dùng và nhân viên tương ứng sẽ làm tăng lòng trung thành của nhân viên đối với ngành bán lẻ, nơi mà tình trạng thiếu hụt lao động dự kiến ​​sẽ vẫn là một vấn đề trong tương lai. Cách thức thu nhận nguồn nhân lực cũng có thể thay đổi. Hơn nữa, chia sẻ của nhân viên, vốn đã trở thành một chủ đề hiện tại trong ngành, có lẽ sẽ tiếp tục được thảo luận.

Trụ sở văn phòng hỗ trợ các cửa hàng cũng sẽ được cải tổ lớn. Chúng ta có thể sẽ thấy sự gia tăng của sự thâm nhập của công việc từ xa và số hóa, (chuyển đổi kỹ thuật số), vốn có xu hướng tương đối yếu trong các hoạt động sử dụng nhiều lao động hiện nay. Các quản lý cửa hàng và trụ sở văn phòng sẽ tiếp tục được kiểm tra và chất vấn về các kỹ thuật mới mà họ áp dụng để quản lý cửa hàng và cơ cấu hoạt động.

Mối quan hệ với các đối tác làm ăn cũng trở nên thân thiết hơn. Sẽ có các cuộc thảo luận thường xuyên với các đối tác kinh doanh về việc lập kế hoạch liên tục trong kinh doanh (BCP) nhằm mục đích duy trì hoạt động kinh doanh như một cứu cánh thiết yếu. Cũng sẽ có xu hướng đánh giá lẫn nhau về giá trị của nhau khi các đối tác có thể tiếp tục kinh doanh cùng nhau.

4.Với / đăng chương trình nghị sự quản lý COVID-19

Khi vận hành With / Post COVID-19, ngành bán lẻ phải đáp ứng bốn chương trình nghị sự quản lý chính khi tìm cách phân biệt các xu hướng trong tương lai.

A) Thiết lập mô hình kinh doanh mới hỗ trợ người tiêu dùng bình thường mới
Vai trò của các cửa hàng vật lý sẽ trở nên rõ ràng hơn. Họ sẽ trở thành một thành phần của dòng mua hàng của người tiêu dùng.

– Mua trực tuyến, nhận tại cửa hàng (BOPIS) đang trở nên phổ biến trong các hoạt động kinh doanh thức ăn nhanh như McDonald’s và các quán cà phê.

– Bán bảo hiểm Seven-Eleven (đăng ký tại nhà / ký hợp đồng tại cửa hàng)

– Cửa hàng tối dành riêng cho siêu thị trực tuyến, v.v.

Với những hạn chế của các phương pháp bán hàng thông thường đã được loại bỏ, cần phải hình dung và thiết kế bức tranh lớn về dòng mua hàng của người tiêu dùng, bao gồm cả dòng mua trong các cửa hàng thực.

B) Tạo các cửa hàng hỗ trợ các mô hình lối sống mới
Song song với việc xem xét các thiết bị và vật tư tiêu hao được sử dụng tại các cửa hàng thông thường, cũng như khách hàng và dòng hoạt động, khi mở cửa hàng mới, cần bổ sung các chính sách vận hành mới phù hợp với cách bố trí và vận hành theo lối sống mới. Ví dụ, khi thiết kế bố cục mới, các dòng lưu lượng cung cấp và đảm bảo sự khác biệt về mặt xã hội giữa khách hàng và các biện pháp ngăn ngừa sự lây nhiễm giọt xung quanh máy tính tiền phải được xem xét. Để thực hiện các loại biện pháp này, nhiệm vụ cấp bách đối với trụ sở chính là hình dung các tình huống hiện tại của cửa hàng và xác định các vấn đề hiện tại.

C) Thiết lập các hoạt động của trụ sở có thể đảm bảo rằng hoạt động kinh doanh sẽ không suy thoái, ngay cả trong trường hợp khẩn cấp
Trong bối cảnh phong cách làm việc từ xa hiện nay, với mục đích ngắn hạn, nhiều công ty đang hoạt động với chế độ giảm dần, chỉ còn khoảng 70% so với bình thường, một tình huống buộc họ phải bù đắp tình trạng thiếu hụt năng lực lao động. Điều này đòi hỏi họ phải thoát khỏi văn hóa sử dụng nhân lực tuyệt đối và các chiến thuật “làn sóng người”, và khỏi các phong cách làm việc phụ thuộc vào các tài liệu giấy tờ. Họ đang bị buộc phải cải thiện triệt để hiệu quả hoạt động và chuyển nhiều hơn sang các phong cách làm việc kỹ thuật số. Điều này đòi hỏi người giám sát và hoạt động của trụ sở phải thay đổi để họ có thể hỗ trợ cửa hàng ngay cả trong trường hợp khẩn cấp.

D) Kiểm tra lại các kế hoạch liên tục kinh doanh với sự tham gia của các đối tác kinh doanh
Đối với các công ty bán lẻ, đòi hỏi sự liên tục trong kinh doanh như một huyết mạch, các nhà cung cấp sản phẩm là đối tác kinh doanh thực sự duy nhất. Trong trường hợp khẩn cấp, một công ty bán lẻ phải hợp tác chặt chẽ với các nhà cung cấp của mình để hoàn thành vai trò cung cấp các sản phẩm mà xã hội cần. Tại thời điểm đại dịch COVID-19 này, điều cần thiết nhất là phân tích các sự kiện và các biện pháp đáp ứng từ quan điểm về dòng chảy của hàng hóa và thông tin trong chuỗi cung ứng. Các kết quả sau đó nên được sử dụng làm đầu vào để chuẩn bị cho tương lai.

Trước hết, cần phải nỗ lực không ngừng trong công ty để đáp ứng các yêu cầu về an toàn và an ninh trong các cửa hàng (như đã đề cập ở phần B ở trên), nhân rộng các hoạt động của trụ sở để tạo điều kiện cho công việc từ xa (như đã đề cập ở phần C ở trên), và liên quan đến các đối tác kinh doanh (như đã đề cập trong C ở trên). Sau đó, hành động cần được thực hiện đối với người tiêu dùng (như đã đề cập trong phần A ở trên).

Trong thông tin chi tiết này, chúng tôi đã trình bày quan điểm của mình về xu hướng ngành bán lẻ trong tương lai và chương trình quản lý cho ngành do tác động của môi trường bên ngoài được thay đổi mạnh mẽ bởi COVID-19. Chúng tôi hy vọng rằng đây sẽ là cơ hội để chính ngành bán lẻ xác định các ưu tiên và suy nghĩ về những hành động cần thiết trong một xã hội mà chúng ta không thể đơn giản quay trở lại thời điểm trước đại dịch COVID 19.

Author

admin

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *